KỶ NIỆM 89 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG DÂN QUÂN TỰ VỆ (28/3/1935 - 28/3/2024) . Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân quân tự vệ và du kích là lực lượng của toàn dân tộc, là một lực lượng vô địch, là bức tường sắt của Tổ quốc, vô luận kẻ địch hung bạo thế nào hễ đụng vào lực lượng đó, bức tường đó, thì địch nào cũng phải tan rã”.

Lao động chính trong nhà được hoãn nghĩa vụ quân sự

Trong nhà chỉ còn mình tôi là lao động chính. Như vậy tôi có được hoãn hay miễn nghĩa vụ quân sự không?

   Trong nhà chỉ còn mình tôi là lao động chính. Như vậy tôi có được hoãn hay miễn nghĩa vụ quân sự không?  Bố mẹ tôi ly hôn 14 năm nay, tôi sống với bố. Hiện bố tôi đã 55 tuổi, bị trật xương sống, rạn xương, thoát vị đĩa đệm nặng, không còn đi làm. Trong nhà chỉ còn mình tôi là lao động chính. Như vậy tôi có được hoãn hay miễn nghĩa vụ quân sự không? 


  Luật sư tư vấn:

  Luật nghĩa vụ quân sự 2015 tại Điểm b Khoản 1 Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ


  1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

  b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;


  Qua đây có thể thấy rằng bố bạn bị trật xương sống, rạn xương và thoát vị đĩa đệm nặng nên không còn khả năng lao động, bạn là người lao động trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động nên bạn có thể xem xét tạm hoãn gọi nhập ngũ.


  Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.


  Nội dung chính

   Tin mới