KỶ NIỆM 89 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG DÂN QUÂN TỰ VỆ (28/3/1935 - 28/3/2024) . Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân quân tự vệ và du kích là lực lượng của toàn dân tộc, là một lực lượng vô địch, là bức tường sắt của Tổ quốc, vô luận kẻ địch hung bạo thế nào hễ đụng vào lực lượng đó, bức tường đó, thì địch nào cũng phải tan rã”.

Bị bệnh viêm da cơ địa mãn tính có được miễn, tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Cục Quân lực trả lời công dân Nguyễn Triễn, Tây Ninh về việc bị bệnh viêm da cơ địa mãn tính có được miễn, tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

   Cục Quân lực trả lời công dân Nguyễn Triễn, Tây Ninh về việc bị bệnh viêm da cơ địa mãn tính có được miễn, tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

  Ảnh minh họa

  Thực hiện chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời, vừa qua Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng nhận được thư điện tử của công dân Nguyễn Triễn ở khu phố Ninh An, phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh. Nội dung như sau:


  “Công dân Nguyễn Triễn bị bệnh viêm da cơ địa mãn tính, đã điều trị nhiều năm không khỏi, phải uống thuốc thường xuyên và ăn uống theo chế độ y khoa chỉ định (sức khỏe loại 6); đã khám sức khỏe tại Hội đồng Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự (NVQS) cấp huyện 2 đợt (năm 2019 và 2020) đều không trúng tuyển; dự định làm đơn xin miễn hoặc tạm hoãn NVQS, nhưng trong Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 không quy định sức khỏe loại 6 được miễn, còn tạm hoãn thì mỗi năm phải đi khám một lân, sẽ do Hội đồng Khám sức khỏe NVQS quyết định. Do phải đi làm ở xa, mỗi năm 2 lần về quê khám sơ tuyển thì đi lại vất vả, tốn kém, mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến công ăn việc làm và nếu bệnh không thuyên giảm thì sẽ không trúng tuyển…”  


  Ngày 09/4/2021, Cục Quân lực, Bộ Tổng Tham mưu có Công văn số 1249/QL-QSCS do Đại tá Đỗ Thành Long, Phó Cục trưởng Cục Quân lực ký trả lời như sau:  


  1. Danh mục 10 bệnh miễn đăng ký NVQS quy định tại bảng số 3 mục III Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016 của Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện NVQS (Thông tư số 16) gồm: Tâm thần, Động kinh, Bênh Parkinson, Mù một mắt, Điếc, Dị chứng do lao xương khớp, Dị chứng do phong, Các bệnh lý ác tính, Người nhiễm HIV, Người khuyết tật).


  Bệnh viêm da cơ địa chưa phải là bệnh để được xem xét đưa ra khỏi danh sách đăng ký NVQS quy định tại Điều 14 và Điều 19 Luật NVQS năm 2015. Việc Hội đồng NVQS địa phương tiến hành gọi công dân Nguyễn Triễn khám sức khỏe thực hiện NVQS năm 2019 và 2020 là đúng với quy định của pháp luật; hơn nữa, theo quy định của Thông tư số 16, phiếu khám sức khỏe chỉ có giá trị trong thời gian 06 tháng.


  Tuy nhiên, bệnh viêm da cơ địa được xếp trong danh mục là bệnh cần chữa trị dài ngày theo quy định tại Thông tư số 46/2016/TT-BYT ngày 30/12/2016 của Bộ Y tế ban hành kèm theo Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày (mã số L20, L30 số thứ tự 228 Mục XII Danh mục bệnh theo các chuyên khoa); không thuộc danh mục bệnh mãn tính theo quy định nêu trên.


  2. Theo khái niệm của Y tế thế giới: “Bênh mãn tính là một căn bệnh tồn tại trong thời gian dài, khoảng từ 03 tháng đến nhiều hơn 01 năm, nói chung căn bệnh mãn tính không thể phòng ngừa được bằng vắc xin hay chữa khỏi bằng thuốc và cũng không thể tự khỏi”.


  Như vậy, giữa bệnh mãn tính và bệnh chữa trị dài ngày có sự giống nhau về tính chất, nhưng khác nhau về mức độ nặng, nhẹ.


  Nếu đúng như phản ánh của công dân Nguyễn Triễn bị bệnh viêm da cơ địa mãn tính, đã qua hai lần khám tuyển (năm 2019, 2020) tại Hội đồng Khám sức khỏe NVQS cấp huyện, sức khỏe xếp loại 6. Hiện tại, bản thân phải uống thuốc thường xuyên và ăn uống theo chế độ y khoa chỉ định. Vì vậy, kiến nghị về khám sức khỏe thực hiện NVQS của công dân Nguyễn Triễn cần phải được xem xét, đánh giá cụ thể của Hội đồng Khám sức khỏe NVQS địa phương.


  Từ những vấn đề nêu trên, đề nghị công dân Nguyễn Triễn làm Đơn đề nghị gửi Hội đồng NVQS, Hội đồng Khám sức khỏe NVQS cấp huyện nơi công dân thường trú để được xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật; bảo đảm thấu tình, đạt lý.

  Theo Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng

  Nội dung chính

   Tin mới