KỶ NIỆM 89 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG DÂN QUÂN TỰ VỆ (28/3/1935 - 28/3/2024) . Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân quân tự vệ và du kích là lực lượng của toàn dân tộc, là một lực lượng vô địch, là bức tường sắt của Tổ quốc, vô luận kẻ địch hung bạo thế nào hễ đụng vào lực lượng đó, bức tường đó, thì địch nào cũng phải tan rã”.

Các hình thức xử lý trốn nghĩa vụ quân sự | Video tuyên truyền luật nghĩa vụ quân sự

Các hình thức xử lý trốn nghĩa vụ quân sự


  Thực hiện nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ thiêng liêng, vẻ vang của mỗi công dân. Người có hành vi trốn nghĩa vụ quân sự có thể đối mặt với các biện pháp xử lý hành chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự bằng cách phạt tù giam, để hiểu hơn vấn đề trốn nghĩa vụ quân sự bị xử lý như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu các hình thức xử lý dưới đây:

  Thứ nhất, Về xử phạt vi phạm hành chính:

  Không đi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự bị phạt như thế nào?

  Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung sơ tuyển ghi trong giấy gọi sơ tuyển thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng. (Lý do chính đáng được quy định tại Điều 5 của Thông tư 95/2014/TT-BQP).

   Biện pháp khắc phục hậu quả: Sau khi đã nộp phạt xong buộc phải thực hiện sơ tuyển nghĩa vụ quân sự theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.

  Không đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự bị xử lý như thế nào?

   Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng. (Lý do chính đáng được quy định tại Điều 5 của Thông tư 95/2014/TT-BQP).

  Biện pháp khắc phục hậu quả: Sau khi đã nộp phạt xong buộc phải thực hiện khám tuyển nghĩa vụ quân sự theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự.

  Ngoài ra:

  Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

  1. Người khám sức khỏe gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự; Biện pháp khắc phục hậu quả: Sau khi nộp phạt xong buộc phải thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe lại theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự.

  2. Đưa tiền hoặc các lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; Biện pháp khắc phục hậu quả: Sau khi nộp phạt xong buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp mà cán bộ, nhân viên y tế có được đối với hành vi nhận hối lộ.

  3. Cán bộ, nhân viên y tế cố ý làm sai lệch các yếu tố về sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự. Biện pháp khắc phục hậu quả: Sau khi nộp phạt xong buộc phải thực hiện lại việc khám sức khỏe đối với người được khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

  Đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự nhưng không đến đúng thời gian, địa điểm nhập ngũ thì bị phạt như thế nào?

  Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng. (Lý do chính đáng được quy định tại Điều 5 của Thông tư 95/2014/TT-BQP).

  Biện pháp khắc phục hậu quả: Sau khi nộp phạt xong buộc phải chấp hành lệnh gọi nhập ngũ đối với hành vi quy định tại khoản 1 Điều này.

  Thứ hai, về truy cứu trách nhiệm hình sự:

  Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự bị phạt tù mấy năm?

  1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

  - Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình;

  - Phạm tội trong thời chiến;

  - Lôi kéo người khác phạm tội.

  Như vậy, trường hợp trốn tránh khám sức khỏe hoặc nhập ngũ theo lệnh gọi nghĩa vụ quân sự thì sẽ bị xử phạt hành chính,buộc phải khám lại và phải nhập ngũ. Sau khi bị xử phạt hành chính mà không thực hiện mà tiếp tục trốn tránh nhập ngũ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự (phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm, nặng nhất là 5 năm tù)

   

  Nội dung chính

   Tin mới