KỶ NIỆM 89 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG DÂN QUÂN TỰ VỆ (28/3/1935 - 28/3/2024) . Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân quân tự vệ và du kích là lực lượng của toàn dân tộc, là một lực lượng vô địch, là bức tường sắt của Tổ quốc, vô luận kẻ địch hung bạo thế nào hễ đụng vào lực lượng đó, bức tường đó, thì địch nào cũng phải tan rã”.

Mang bình xịt hơi cay phòng thân, có phạm luật?

Tôi hay đi làm về khuya, mang bình xịt hơi cay để phòng thân song hôm qua bị công an phát hiện, tịch thu, phạt tiền. (Nghĩa Trần) Tôi không biết công an xử lý như vậy có đúng luật không?

  Mang bình xịt hơi cay phòng thân, có phạm luật?
  Ảnh minh họa
  Tôi hay đi làm về khuya, mang bình xịt hơi cay để phòng thân song hôm qua bị công an phát hiện, tịch thu, phạt tiền. (Nghĩa Trần)
  Tôi không biết công an xử lý như vậy có đúng luật không?


  Luật sư tư vấn

  Theo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ: Công cụ hỗ trợ là phương tiện, động vật nghiệp vụ được sử dụng để thi hành công vụ, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, nhằm hạn chế và ngăn chặn người có hành vi vi phạm pháp luật chống trả, trốn chạy; bảo vệ người thi hành công vụ, người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hoặc báo hiệu khẩn cấp. Nó bao gồm: Phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa...

  Công cụ hỗ trợ có tính nguy hiểm cao nên người quản lý, sử dụng phải bảo đảm đầy đủ điều kiện theo quy định của lực lượng quân đội nhân dân; dân quân tự vệ; cảnh sát biển; công an nhân dân; cơ yếu.... Pháp luật hiện hành nghiêm cấm cá nhân sở hữu công cụ hỗ trợ.

  Căn cứ các quy định trên, bạn không thuộc đối tượng được trang bị công cụ hỗ trợ. Việc mang theo bình xịt hơi cay là vi phạm pháp luật, sẽ bị xử phạt theo khoản 3 điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức 2-4 triệu đồng.

  Luật sư Quách Thành Lực
  Đoàn Luật sư TP Hà Nội
  Nội dung chính

   Tin mới