KỶ NIỆM 89 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG DÂN QUÂN TỰ VỆ (28/3/1935 - 28/3/2024) . Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân quân tự vệ và du kích là lực lượng của toàn dân tộc, là một lực lượng vô địch, là bức tường sắt của Tổ quốc, vô luận kẻ địch hung bạo thế nào hễ đụng vào lực lượng đó, bức tường đó, thì địch nào cũng phải tan rã”.

Đề xuất tăng mức phạt vi phạm nghĩa vụ quân sự

Chính quyền TP.HCM cho rằng mức phạt đối với hành vi vi phạm quy định về nghĩa vụ quân sự hiện nay còn thấp, không đủ răn đe. UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Chính phủ kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số quy định trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự.

  Đề xuất tăng mức phạt vi phạm nghĩa vụ quân sự


  Chính quyền TP.HCM cho rằng mức phạt đối với hành vi vi phạm quy định về nghĩa vụ quân sự hiện nay còn thấp, không đủ răn đe.
  UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Chính phủ kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số quy định trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự.

  Chính quyền TP.HCM cho rằng mức phạt hiện tại cho hành vi vi phạm quy định về nghĩa vụ quân sự từ 600.000 đến 4 triệu đồng (tùy hành vi) là thấp. UBND TP lý giải mặt bằng mức sống và thu nhập chung của người dân tại TP.HCM cao hơn so với cả nước nên mức phạt này không đủ sức răn đe.

  Từ đó, UBND TP.HCM kiến nghị tăng mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu để tăng tính răn đe, hạn chế trốn nghĩa vụ quân sự.

  TP.HCM kiến nghị điều chỉnh một số quy định trong Luật Nghĩa vụ quân sự nhằm hạn chế khó khăn cho đơn vị thực thi trong gọi công dân nhập ngũ. Ảnh: Liêu Lãm.

  Ngoài ra, UBND TP.HCM cho rằng có sự thiếu thống nhất trong quy định về tiêu chuẩn sức khỏe tật khúc xạ về mắt trong các thông tư hiện hành, đồng thời kiến nghị điều chỉnh quy định tiêu chuẩn phù hợp với đặc thù địa phương dựa trên thực tế tỷ lệ thanh niên cận thị tại thành thị cao hơn nông thôn.

  Về quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ với học sinh, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh, TP.HCM cho rằng pháp luật hiện hành chưa quy định trình tự, thủ tục tạm hoãn gọi nhập ngũ với đối tượng này và kiến nghị xây dựng cơ sở pháp lý để áp dụng.

  Đối với quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ với công dân là "lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động", TP.HCM kiến nghị Chính phủ làm rõ khái niệm "không còn khả năng lao động", tránh gây lúng túng cho đơn vị thực thi.

  Thu Hằng/Zing.vn
  Nội dung chính

   Tin mới